วันอังคาร , 26 พฤษภาคม 2020
Breaking News

ครูต้องกล้าเผชิญปัญหาและความจริง

“ระ พี สาคริก” แนะผู้บริหารสถาบันการศึกษาควรให้ความสำคัญกับเด็กและตัวบุคคลมากกว่าในการ บริหารสถาบัน และครูที่สั่งสอนเด็กนักเรียนนั้นต้องกล้าเดินเข้าไปเผชิญปัญหาและความจริง ที่สำคัญครูต้องการกล้าพูด

ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา ศ.ระพี สาคริก อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ ปาฐกถาเรื่อง “สถาบันการศึกษากับความรับผิดชอบต่อสังคม” ณ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน เนื่องในโอกาส 90 ปี ศ.ระพี สาคริก ซึ่งจัดโดย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับสมาคมนิสิตเก่ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในพระ บรมราชูปถัมภ์ มูลนิธิระพี-กัลยา สาคริก

ศ.ระพี สาคริก ได้กล่าวว่า ผู้ บริหารคือคนที่เข้าไปบริหารและมีอำนาจในการจัดการทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อหวัง ผลสำเร็จ โดยเฉพาะการบริหารและจัดการบุคลากร ซึ่งถือเป็นพื้นฐานสำคัญของทุกเรื่อง ซึ่งผู้บริหารสถาบันการศึกษาควรมีหลักเกณฑ์ที่ให้ความสำคัญกับเด็กและตัว บุคคลมากกว่าในการบริหารสถาบัน โดยต้องปลูกฝังจิตสำนึกการรับผิดชอบต่อสังคมตั้งแต่เด็กๆอย่างการพาเด็กออก ไปข้างนอกให้เด็กนักเรียนได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชุมชนอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ ศ.ระพี กล่าวต่อว่า ครูนั้นก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ คน ที่จะเป็นครูนั้นต้องกล้าเดินเข้าไปเผชิญปัญหา และความจริง ครูต้องกล้าพูด วิญญาณความเป็นครูเป็นสิ่งที่ธรรมชาติได้มอบมาให้แก่วิถีการดำเนินชีวิตของ ทุกคน เพื่อหวังสร้างสรรค์ความสติปัญญาให้กับตัวเอง รวมทั้งถ่ายทอดสู่ชนรุ่นหลัง ความจริงแล้วทุกคนเป็นครูได้ทั้งนั้น ซึ่งศ.ระพี ย้ำเสมอว่านักเรียนทุกคนเป็นครูของท่าน 

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันรากฐานจิตใจความเป็นครูนั้นอ่อนแอลง จน กระทั่งไม่อาจสู้กับกิเลสตัณหาในสภาพแวดล้อมแวดล้อมโลก ครูในยุคนี้จึงสูญเสียสิ่งอันทรงคุณค่าแก่ชีวิตตัวเองไป ดังนั้นอาจารย์ต้องยึดมั่นในจิตวิญญาณความเป็นครู อันที่จริงแล้ว พ่อแม่นั้น ก็คือครูคนแรกของลูกๆ แต่มักจะโดนความรักมาปะปนจนไม่สามารถสั่งสอนลูกได้ดั่งพ่อแม่เมื่อสมัยก่อน ที่จะให้ลูกเรียนรู้และลำบากตั้งแต่ตอนเด็ก หลังจากนั้นลูกจะมีความอดทนทำให้โตมาเป็นคนเข้มแข็งสู้ชีวิต

โดย ศ.ระพีได้ ฝากกล่าวทิ้งท้ายถึง นัก วิชาการที่อยู่แต่บนหอคอยงาช้างว่า ให้ลงมาสัมผัสกับดิน ชุมชน ชาวนา เพื่อจะได้เห็นปัญหาด้วยตาตนเอง มิใช่แต่เพียงคิดคำนวณวิเคราะห์แก้ปัญหาโดยที่ยังไม่เคยลงมาสัมผัสกับของ จริง

ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Comments are closed.