วันอังคาร , 26 พฤษภาคม 2020
Breaking News

ดีเอสไอ อ้าง ‘ชินวรณ์-นริศรา’ อาจมีเอี่ยวทุจริตจัดซื้อครุภัณฑ์

ธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ เตรียมเรียก ‘ชินวรณ์-นริศรา’ 2 อดีตรัฐมนตรีกกระทรวงศึกษา เข้าชี้แจง อ้าง อาจเอี่ยวทุจริตจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวศึกษา 5,300 ล้านบาท ส่ง ป.ป.ช.สอบสวนต่อ…

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวน กรณีทุจริตจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวศึกษา ตามโครงการไทยเข้มแข็ง 2555 วงเงิน 5,300 ล้านบาท หรือ SP2 ว่า ขณะนี้ การสืบสวนสอบสวนชั้นต้นได้เสร็จสิ้นแล้ว คณะทำงานได้สรุปสำนวนคดี โดยกล่าวหา นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายเจี่ยง วงศ์สวัสดิ์สุริยะ และ นายบำรุง อร่ามเรือง ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ อาจมีส่วนเกี่ยวข้องร่วมกันปฏิบัติจัดซื้อพัสดุครุภัณฑ์

โดยมีสาระสำคัญ คือ แต่งตั้งบุคคลใกล้ชิดของรัฐมนตรี เป็นคณะกรรมการในการจัดซื้อครุภัณฑ์ ให้เป็นไปตามความต้องการของตนเอง จัดซื้อครุภัณฑ์ที่มีราคาแพงเกินจริง ไม่ได้สำรวจความต้องการของสถานศึกษา ผู้ประกอบการ หรือผู้ขายสินค้าครุภัณฑ์ให้กับ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) อยู่ที่ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่รัฐบางคนเท่านั้น เป็นการกระทำที่เอื้อประโยชน์แก่คู่สัญญารายใดรายหนึ่ง และการตรวจรับครุภัณฑ์ไม่ตรงตามกำหนดหรือสัญญาซื้อขาย โดยทาง DSI จะส่งสำนวนคดีนี้ ให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อไต่สวนและวินิจฉัยตามกฎหมาย และจะทำการสืบสวนสอบสวนต่อไป โดยให้ผู้ที่ถูกกล่าวหาทั้งหมดจะนำหลักฐานเข้าชี้แจงแสดงความบริสุทธิ์ต่อ พนักงานสอบสวน ในวันที่ 15 พ.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

 

 

ที่มา ไทยรัฐ

Comments are closed.