วันจันทร์ , 17 มิถุนายน 2019
Breaking News

ถูกคือถูก กระแดะคือกระแดะ

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านแบบงามๆ และถูกต้องสวยงาม ในคอลัมน์นี้ลูกกอล์ฟจะมาช่วยขจัดทัศนคติบางอย่างที่ฝังรากอยู่ในความคิดของ ผู้ใหญ่และเด็กไทยมากๆ ซึ่งทัศนคติอันนี้เองที่ทำให้การออกเสียงของคนไทยเรามีปัญหา คือฟังยาก ออกเสียงผิดไปมากมาย ใครที่ตามกันมาอย่างต่อเนื่องก็คงได้ทราบแล้วว่า ลูกกอล์ฟพูดไว้อย่างชัดเจนเรื่อง [n.] accent – สำเนียง แบบไทยๆ เราว่ามันไม่ผิด มันแค่ฟังยาก และถ้ามีวิธีที่ถูกต้องให้เราพูดชัดมากขึ้นได้โดยไม่ต้องเหนื่อยใดๆ ขอให้เราเปิดใจและลองทำก่อน

ทำไมเวลาเราได้ยินคนไทยที่ออกเสียงภาษา อังกฤษถูกต้อง เราจึงรู้สึกว่ามันเยอะหรือกระแดะ? สั้นๆ ง่ายๆ เพราะเสียงเหล่านั้นมันไม่มีในภาษาไทย… ขอให้คุณผู้อ่านทำความเข้าใจใหม่ว่า ถ้าออกเสียงถูกแล้วฟังดูแปลกไปบ้างก็ช่างมันไว้ก่อน ฝึกให้ถูกเดียวก็ชิน การฝึกออกเสียงถูกจะทำให้ชาวต่างชาติเข้าใจเรามากขึ้นจริงๆ และที่สำคัญจะเป็นการฝึกทักษะด้านการฟังของเราแบบทางอ้อมอีกด้วย หากเราไม่สนใจเรื่องพวกนี้ แม้กระทั่งคำศัพท์ง่ายๆ เช่น milk, bread, vote, river, very, rice, เป็นต้น เราก็จะสื่อสารออกมาไม่รู้เรื่อง! ส่วนเรื่องกระแดะนั้น ขอให้แยกว่ามันเป็นจริตของแต่ละคน ไม่ใช่ว่า ได้ยินคนไทยออกเสียงชัดออกเสียงถูกแล้วจะเหมารวมว่า ทั้งหมดคือ ‘กระแดะ’

วันนี้ เราลองมาทำความเข้าใจ เสียงหรือพยัญชนะเจ้าปัญหากัน โดยส่วนตัวลูกกอล์ฟรู้สึกว่ามันยากมากที่จะอธิบายการออกเสียงผ่านตัวหนังสือ เพราะมันไม่เห็นภาพ ลูกกอล์ฟจึงจะขอสรุปเป็นประเด็นสั้นๆ และจะแถม clip การออกเสียงแนบไว้กับคอลัมน์นี้ให้คุณผู้อ่านลองฝึกตามดูค่ะ

เริ่มกันเลย…. ตัวอย่างเสียงที่มีปัญหาเหล่านี้ลูกกอล์ฟได้ทำการวิจัยผ่านนักเรียนของตัวเองค่ะ

R – ครูไทยหลายคนบอกว่าตัว R แอบเท่ากับ ร. เรือ แต่ไม่รัวลิ้น ลูกกอล์ฟว่า คล้ายๆ แนะนำให้ลองอ่านว่า อาเออร์ (ลองออกให้เป็นธรรมชาติ) เสียงนี้มีการห่อลิ้นเบาๆ ลองดูใน clip
L – คนส่วนใหญ่บอกใกล้ ล. ลิง แต่ลูกกอล์ฟว่าแอบเยอะกว่า ล. ลิงนิดนึงคือ เวลาออกเสียง แอล ลิ้นของเราจะต้องลากไปแตะ หลังฟันบน ให้ได้แบบเป็นธรรมชาติ
TH – เสียงตัวนี้ เป็นปัญหามากถึงมากที่สุดสำหรับคนไทย แต่ถ้าทำได้ชีวิตในการเรียนภาษาอังกฤษจะรื่นรมย์ขึ้นอีกมาก เสียงตัวนี้เมื่อออกถูกลิ้นจะออกมานอกปากนิด ดันติดฟันบน พ่นลมออกมาได้ เอาเป็นว่าดูใน clip ค่ะ
V – ตัวนี้ลูกกอล์ฟขอเถียงว่าไม่เท่ากัน ว. แหวน เคยเจออาจารย์ฝรั่งคนนึงอธิบายไว้ว่ามันออกจะค่อนไปทาง ฟ. ฟันมากกว่า แถมยังเน้นเสียงก้องที่ลำคอ เสียงก้องคืออะไรรับชมใน clip เช่นกัน
Z เสียงตัวนี้จะออกว่า แซด อย่างที่เราเรียนมาแต่เด็กหรือไม่? ที่จริงต้องออกว่า แล้วใช่เยอะมากมายในภาษาอังกฤษแค่ไหน ลองดูใน clip เลยค่ะ!

คลิปพิเศษใช้ดูคู่กับคอลัมน์นี้ค่ะ

คอลัมน์ นี้ลูกกอล์ฟขอจบเพียงแค่นี้ค่ะ อยากให้คุณผู้อ่านฝึกเสียงเหล่านี้ให้คล่องให้เป็นธรรมชาติดู ลองเอาเสียงที่ถูกไปฝึกกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เรามีในหัว เวลาดูหนังที่เป็นภาษาอังกฤษหรือดูข่าวก็ลอง v. observe – สังเกต เจ้าของภาษาเวลาเขาออกเสียงเหล่านี้ดูค่ะ

ปล.วิธีการของครูสอนภาษา อังกฤษหรือติวเตอร์แต่ละคนในการสอนออกเสียงตัวอักษรนั้นๆ อาจจะต่างกันไปบ้าง คุณผู้อ่านก็ลองดูว่าวิธีของใครใช้ได้ผลกับตัวเอง แล้วลองปรับใช้ดูค่ะ

Have a nice day!
(อย่าลืมออกเสียงตัว v ท้ายคำว่า have ด้วยค่ะ)

Comments are closed.