วันเสาร์ , 30 พฤษภาคม 2020
Breaking News

“พงศ์เทพ”สั่ง สกอ.เข้มตรวจสอบมหาวิทยาลัยเก๊! แอบรับ นศ.

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.55 นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงกรณีมหาวิทยาลัยโฆษณาชวนเชื่อผ่านอินเตอร์เน็ต เปิดรับนักศึกษาก่อนที่จะได้รับอนุญาตจัดตั้ง จากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ว่า กรณีดังกล่าวถือเป็นการแอบอ้าง เปิดรับนักศึกษา โดยที่ยังไม่มีสถานะเป็นมหาวิทยาลัยจริงๆ ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายแน่นอน ถือว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ โดยเชื่อว่าคนที่ฝ่าฝืนก็คงจะมีอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะต้องตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายทันที

นายพงศ์เทพ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้สำหรับมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้เปิดการเรียนการสอนอย่างถูกต้อง และไปแอบโฆษณาชวนเชื่อเปิดรับนักศึกษา ก็คงดำเนินการทางกฎหมายได้อย่างเดียวเท่านั้น ส่วนมหาวิทยาลัยที่เปิดอย่างถูกต้องทั่วไปตรงนี้ สกอ.ก็สามารถกำกับดูแลได้อยู่แล้ว แต่อาจจะไม่สามารถควบคุมได้ทั้งหมด เพราะขณะนี้เราปล่อยให้มหาวิทยาลัยมีความเป็นอิสระ ซึ่งก็อาจจะต้องกลับมาดูว่าหากอิสระมากเกินไป จะทำให้เกิดข้อดี ข้อเสียอย่างไร เป็นเรื่องที่ต้องหาสมดุลให้เกิดความพอดีระหว่างความอิสระของมหาวิทยาลัย และการกำกับดูแล แต่ในมหาวิทยาลัยเองก็จะมีสภามหาวิทยาลัยกำกับดูแลอีกชั้นหนึ่ง ดังนั้นถ้าสภามหาวิทยาลัยมีความเข้มแข็งก็ไม่น่าจะมีปัญหา

“กรณีผู้แอบอ้างเปิดรับนักศึกษา แบบผิดกฎหมาย เป็นเรื่องที่ควบคุมได้ยาก และสามารถเกิดขึ้นได้เรื่อยๆ ดังนั้นสกอ.คงต้องเข้าไปกวดขันดูแลคนกลุ่มนี้ให้เข้มงวดมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา รวมถึงต้องไปดูว่าจะทำอย่างไรที่จะเป็นการเตือนให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจว่า แบบไหนคือการหลอกลวงเพื่อจะได้ไม่หลงเชื่อ หรือแม้กระทั่งคนที่ทำผิดเอง บางคนก็อาจจะไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำผิดกฎหมาย”นางพงศ์เทพ กล่าว

 

ที่มา สยามรัฐ

Comments are closed.