วันเสาร์ , 25 พฤษภาคม 2019
Breaking News

ม. กรุงเทพ จัดยิ่งใหญ่ แบ็งค็อก อินเตอร์เนชั่นแนล ครีเอทีฟ เฟสติวัล 2013

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดรั้วเนรมิตมหาวิทยาลัยให้เป็นศูนย์กลางแห่งการสร้างสรรค์  ผสานศาสตร์ด้านธุรกิจ เทคโนโลยี การบริการ ศิลปะการแสดง และนิเทศศาสตร์ เพี่อสร้างสรรค์งานใหม่ๆ  ภายใต้ชื่อแบ็งค็อก อินเตอร์เนชั่นแนล    ครีเอทีฟ เฟสติวัล 2013   (BANGKOK INTERNATIONAL  CREATIVE FESIVAL 2013)หรือ BICFEST   เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 50 ปี ของมหาวิทยาลัย และเป็นการต่อยอดงานสร้างสรรค์ในรูปแบบใหม่ระหว่างวันที่ 31 มกราคมถึง 3 กุมภาพันธ์ 2556 ณ วิทยาเขตรังสิต

ดร.มัทนา  สานติวัตร อธิการบดี มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยว่าเพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 50 ปี ของมหาวิทยาลัย และเป็นการต่อยอดงานสร้างสรรค์ในรูปแบบใหม่ที่มีอยู่ในทุกศาสตร์มารวมตัวกันใน มหาวิทยาลัยกรุงเทพจึงจัดงานภายใต้แนวคิด ครีเอทีฟ คอนเวอร์เจ้นท์ (Creative convergent)ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงความสร้างสรรค์จากศาสตร์ต่างๆที่ได้พลังจากนักศึกษาปัจจุบัน ศิษย์เก่า คณาจารย์ และองค์กรต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ มาช่วยกันคิดมาช่วยกันนำเสนอแนวคิดใหม่ๆให้ได้ชม  ซึ่งงานนี้คณะนิเทศศสาสตร์ซึ่งเป็นคณะที่มีความพร้อมในการเชื่อมต่อทุกศาสตร์และศิลป์ให้เป็นหนึ่งเดียวและพร้อมจะก้าวไปเป็นหนึ่งในอาเซียนด้วย กำหนดจัดงานระหว่างวันศุกร์ที่ 31 มกราคม – 3 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 14.00 น  ณ ห้องประชุมชั้น 3 อาคาร BU Diamond”

กิจกรรมในงานที่น่าสนใจ อาทิ “ครีเอทีฟ ท๊อค” การพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญหลากหลายวงการ  งานนี้ได้เชิญกูรูจากเกาหลีมาคุยเรื่องสร้างวัฒนธรรมเกาหลีให้ดังไปทั่วโลก และได้คนเด่นจากภาคธุรกิจอย่างเรืองวิทย์  นันทาภิวัฒน์ เจ้าของสนามเด็กเล่นในร่มสุดสร้างสรรค์ “ฟันเนเรี่ยม” และ  โก้ ชานนท์ เรืองกฤตยา นักธุรกิจชื่อดังจากวงการอสังหาฯ ร่วมแชร์ประสบการณ์สร้างสรรค์ธุรกิจ ส่วนทางเทคโนโลยีก็จะมีการนำเสนอผลงานเด่น ภาพ 3 มิติแนวใหม่จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งจะช่วยต่อยอดจินตนาการ เพิ่มมิติให้กับงานสร้างสรรค์ทางศิลปะต่างๆและในงานเลี้ยงรับรองช่วงเย็น จะเป็นความสร้างสรรค์ในงานบริการ รวมถึงอาหาร จากคณะมนุษยศาสตร์

และที่เด่นที่สุด คือการรวมตัวของศิลปินด้านศิลปะการแสดงระดับโลก  ในงาน The World Symposium on Global Encounters in Southeast Asian Performing Arts  หรือปรากฏการณ์การรวมตัวความสร้างสรรค์ทางเทคโนโลยี และศิลปะการแสดง ผ่านการตีความข้ามเชื้อชาติและภาษา ซึ่งมหาวิทยาลัยกรุงเทพนับเป็นสถาบันการศึกษาแห่งเดียวและแห่งแรกที่มีความสามารถขยายเครือข่ายและมีศักยภาพในการรวบรวมดึงศิลปะการแสดงชั้นสูงที่หาชมได้ยากจากศิลปินชั้นนำจากทั่วทุกมุมโลกนำมาจัดโชว์ โดยภายในงาน มีไฮไลท์ที่น่าสนใจ  ดังนี้ A Digital installation จาก  UK สหราชอาณาจักร เป็นการแสดงที่ผสมผสานเทคโนโลยี ต่อยอดศิลปะดั้งเดิมของเอเชียผ่านมุมมองชาวตะวันตก และนำมาร้อยเรียงเป็นมัลติมีเดีย ด้วยโปรแกรม Isadora ซึ่งปัจจุบันมีศิลปินเพียงไม่ถึง 10 ท่านในโลกที่สามารถใช้โปรแกรมดังกล่าวได้ ตามด้วยอีกหนึ่งศิลปะที่หาชมได้ยาก อย่าง  Plant Me a Word จาก ประเทศโปรตุเกส ศิลปะประเภทนี้ถูกเรียกว่า ศิลปะแนว Installation หรือการนำวัตถุแห้งแล้งที่ไร้ชีวิตนำมาประยุกต์เข้ากับแนวคิดเกินจิตนาการ บนความเชื่อของศิลปินที่ว่าด้วย การสื่อสารไม่จำเป็นต้องใช้คำพูด แต่สามารถสื่อสารออกมาได้อย่างน่ามหัศจรรย์เพื่อตอบสนองความรู้สึกของผู้ชมอย่างล้ำลึก

ส่วนต่อมา คือ การจัดแสดงละครของโรงละครที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ อย่าง BU Theatre Companyเรื่องคำพิพากษา นวนิยายที่ประพันธ์ โดย ชาติ กอบจิตติ วรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียนประจำปี พ.ศ.2525 ละครเรื่องนี้จัดว่าเป็นวรรณกรรมของคนไทยในฐานะตัวแทนอาเซียน ซึ่งพิเศษกว่าใคร เพราะผู้ชมทุกท่านจะได้รับชมละครดังกล่าวในรูปแบบละครเพลงที่ครบเครื่องทุกอรรถรส รวมทั้งเรื่อง ระเบียงโลกย์  ที่ถูกดัดแปลงมาจากเรื่อง The Balcony  งานนี้ก็ได้หยิบนำเอามาแสดงเพื่อนำเสนอการเสียดสีสังคม และสถาบันที่สำคัญของชาวตะวันตกมาผ่านมุมมองการกำกับและการถ่ายทอดจากทีมงานสร้างสรรค์ให้ได้ทึ่ง และตระการตาไปกับแสง สี เสียงอย่างเต็มรูปแบบด้วย
ดร.มัทนา กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตาม งานแบ็งค็อก อินเตอร์เนชั่นแนล    ครีเอทีฟ เฟสติวัล 2013ครั้งนี้จะจัดเป็นประจำอย่างต่อเนื่องไปในทุกๆปี เพื่อเป็นเวทีเชื่อมโยงความสร้างสรรค์ต่างๆ ให้เกิดประโยชน์ และจับต้องได้จริง ให้เยาวชนไทยได้ศึกษาเพื่อพัฒนาและเติมพลังการสร้างสรรค์อย่างไร้ขีดจำกัดในทุกศาสตร์ของการเรียนรู้

จึงขอเชิญชวนประชาชนทั่วไปและผู้ที่สนใจเข้าชมงานได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม  – 3 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 10.00-18.00 น. ณ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต

หรือสอบถามรายละเอียดโทร 02 902-0299 ต่อ 2650 หรือเว็บไซด์มหาวิทยาลัยกรุงเทพ http://buca.bu.ac.th/bicfest

 

ที่มา : eduzones.com

Comments are closed.