วันเสาร์ , 4 เมษายน 2020
Breaking News

ม.อีสาน ซุกชื่อเด็กบริหาร 200 คนขอย้ายที่เรียน

นักศึกษาสอบถามความคืบหน้า พบไม่ปรากฏรายชื่อขอย้ายไปเรียนที่ใหม่ สกอ.เร่งตรวจสอบ / ส่วนกรณี กยศ.ถ้ายังเรียนก็ได้กู้ต่อ

เมื่อวันที่ 16 ต.ค.55 นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในฐานะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ นายชูชาติ อารีจิตรานุสรณ์ อธิการบดี มอส. ได้รายงานความคืบหน้า กรณีนักศึกษาแสดงความประสงค์ขอย้ายไปศึกษาต่อหรือขอค่าเล่าเรียนคืน ซึ่งกำหนดให้แจ้งความประสงค์ถึงวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้นมีนักศึกษายื่นคำร้องที่สำนักงานอธิการบดี จำนวน 3,865 คน แบ่งเป็นระดับปริญญาตรี 868 คน ระดับปริญญาโท 2,997 คน ในจำนวนนี้มี 3,125 คน ที่ขอย้ายไปศึกษาต่อที่สถาบันอื่น ที่เหลือ 740 คน ขอค่าเล่าเรียนคืน แต่มี 11คนหลักฐานไม่ชัดเจนว่าจ่ายเงินจริงหรือไม่ซึ่งจะต้องตรวจสอบต่อไป

รองเลขาธิการ กกอ. กล่าวต่อไปว่า มีรายงานด้วยว่า มีนักศึกษาระดับปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ คนหนึ่งได้สอบถามความคืบหน้าถึงการขอย้ายที่เรียน แต่ได้รับแจ้งว่าไม่มีชื่อปรากฎอยู่ ทั้งที่นักศึกษาย้ำว่าตนและเพื่อนในคณะประมาณ 200 กว่าคน ได้แจ้งชื่อขอย้ายที่เรียนกับทางคณบดีคณะบริหารธุรกิจไปแล้ว ซึ่งกรณีนี้นักศึกษาอาจจะต้องมาแจ้งชื่อที่สำนักงานอธิการบดีอีกครั้ง หรือตามเรื่องกับทางคณบดีคนดังกล่าว เพราะเท่าที่ทราบทางคณะไม่ส่งรายชื่อนักศึกษาให้สำนักงานอธิการบดี ทั้งที่นักศึกษาแจ้งชื่อมาแล้ว อย่างไรก็ตาม ทุกฝ่ายต้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหาให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อสรุปผลเสนอต่อ คณะกรรมการควบคุมฯ วันที่ 30 ต.ค.นี้ ก่อนที่คำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้ง มหาวิทยาลัยอีสาน จะมีผลในวันที่ 31 ต.ค.55

ด้านนายอานนท์ เที่ยงตรง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการควบคุม มอส. กล่าวถึงสัญญากองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ว่า นักศึกษาที่ยืนยันจะไปศึกษาต่อสถาบันอื่นนั้น ทาง สกอ.จะช่วยประสานกับมหาวิทยาลัยใหม่ให้ได้กู้ กยศ.ต่อไป ส่วนคนที่ไม่ประสงค์จะศึกษาต่อ ทาง มอส.จะคืนเงินที่นักศึกษากู้ยืมมา ให้กับ กยศ. จึงขอให้นักศึกษาไม่ต้องกังวลกับเรื่องนี้

 

ที่มา สยามรัฐ

Comments are closed.