วันพุธ , 27 พฤษภาคม 2020
Breaking News

รร.เอกชน ฮ็อต! พ่อแม่แห่สมัครล่วงหน้าให้ลูกเรียนปี 57

สช.คุมเข้มมาตรฐานโรงกวดวิชา

นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ รองเลขาธิการ รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศ มาขอใบอนุญาตจัดตั้งโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะระดับปฐมวัย และประถมศึกษา ที่ในแต่ละปีมีเด็กมาเข้ารับการศึกษาประมาณ 30,000 คน ทั้งๆ ที่สถิติประชากรวัยแรกเกิดลดลง ทั้งนี้สาเหตุที่เป็นเช่นนี้อาจจะเป็นเพราะโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะ กรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปรับสภาพเป็นโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนไม่ถึง 120 คนมากขึ้น ที่สำคัญมีครูผู้สอนไม่ครบชั้นเรียน ดังนั้นเมื่อมีครูไม่ครบชั้นพ่อแม่ผู้ปกครองจึงส่งบุตรหลานมาเรียนกับ โรงเรียนเอกชนสังกัด สช.เพิ่มมากขึ้น เพราะไม่ว่าจำนวนเด็กนักเรียนจะมีเท่าไหร่ ก็การันตีได้ว่ามีครูครบชั้น สามารถดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ทำให้เวลานี้มีผู้ปกครองสมัครเรียนให้บุตรหลานในปีการศึกษา 2557 ล่วงหน้าแล้ว

“ทิศทางของโรงเรียนเอกชนสังกัด สช.ยังมุ่งเน้นคุณภาพมากกว่าจำนวนนักเรียน โดย สช.อนุญาตให้รับนักเรียนได้ไม่เกิน 45 คนต่อหนึ่งห้อง เพื่อให้การเรียนการสอนมีประสิทธิภาพสูงสุด”

นายชาญวิทย์ กล่าวและว่า สำหรับโรงเรียนเอกชนประเภทกวดวิชาที่ขึ้นทะเบียนกับ สช. นั้น ขณะนี้ สช.ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจเรื่องคุณภาพ โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ได้ลงนามความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพื่อมอบตราสัญลักษณ์คุ้มครองผู้บริโภคให้กับโรงเรียนกวดวิชาที่ผ่านเกณฑ์ มาตรฐานของ สช. และสคบ. ซึ่งล่าสุด สช.ได้เชิญ สคบ.และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการ คุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) มาหารือในรายละเอียดแล้ว โดยจะเริ่มตรวจสอบในพื้นที่กทม.ภายในระยะเวลา 3 เดือนหลังจากนี้

 

ที่มา สยามรัฐ

Comments are closed.