วันพฤหัส , 2 กรกฎาคม 2020
Breaking News

ลือ“พนิตา”นั่งปลัดศธ.“ศศิธารา”เลขาฯสกศ.

ลือ หึ่งโยก “ศศิธรา”นั่งเลขาธิการสภาการศึกษา ดึง “พนิตา”เสียบปลัด ศธ.แทน ขณะที่พนิตายอมรับได้ยินมาบ้างแล้ว ส่วนองค์กรครูยังไม่พอใจเตรียมยืนหนังสือนายกฯย้ายศศิธาราพ้นกระทรวง

วันนี้(16 ก.ย.) ตามที่นายศักดา คงเพชร รมช.ศึกษาธิการ(ศธ.)ได้ทำบันทึกถึงศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศธ.เพื่อเสนอให้ย้าย ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ออกจากตำแหน่งปลัดศธ.เนื่องจากอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีจัดหาครุภัณฑ์อาชีวศึกษาตามโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะ 2 ไทยเข้มแข็ง หรือ เอสพี2 นั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมายังไม่มีเรื่องการโยกย้ายของศธ.เข้าสู่การพิจารณาของคณะ รัฐมนตรี(ครม.) และขณะนี้ก็ใกล้สิ้นปีงบประมาณแล้วโดยเหลือเวลาอีกเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น การโยกย้ายดังกล่าวจึงเป็นที่สนใจของวงการการศึกษาและสังคมอย่างมากว่าในการ ประชุม ครม.วันที่ 18 ก.ย.นี้จะมีวาระการแต่งตั้งโยกย้ายของศธ.เข้าสู่การพิจารณาหรือไม่ อย่างไรก็ตามล่าสุดมีกระแสข่าวว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ ดร.ศศิธาราจะไปเป็นเลขาธิการ สกศ. เพื่อดูแลนโยบายการศึกษาของชาติแล้วให้นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายข้าราชการประจำ และอดีตปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) จะมานั่งเป็นปลัดศธ. ส่วนเลขาธิการองค์กรหลักอื่นยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง

นางพนิตา กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีผู้ใหญ่มาพูดคุยเรื่องนี้เลย แต่ก็พอได้ข่าวมาบ้างแล้ว ซึ่งก็คงต้องรอดูผลการประชุม ครม.ในวันที่ 18 ก.ย.นี้ ซึ่งหากตนได้รับตำแหน่งปลัดกระทรวงศึกษาธิการก็คงไม่มีปัญหาอะไร พร้อมที่จะทำงานอย่างเต็มที่และจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพราะสมัยที่ทำงานที่ พม.ก็ทำงานด้านเด็กและติดต่อกับศธ.อยู่แล้ว

ด้าน รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ กล่าว ว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการโยกย้ายลักษณะนี้ ไม่ใช่เพราะนางพนิตาไม่เก่ง แต่ควรมีการตรวจสอบให้ชัดเจนก่อนว่านางพนิตามีความผิดตามข้อกล่าวหาหรือไม่ ไม่ใช่ทำแบบนี้ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องการเมืองก็ต้องแก้ด้วยการเมือง อย่างกรณีดร.ศศิธาราก่อนที่จะมาเป็นเลขาธิการ กอศ.ก็มีปัญหามาก่อน เมื่อมาแล้วก็ยังมีปัญหาต่ออีก

นายธีรพัฒน์ คำคูบอน ประธานภาคเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่นของชาติ (ภตช.) กล่าวว่า ภตช.ได้หารือร่วมกับองค์กรเครือข่ายและผู้นำครูหลายองค์กร มีความเห็นร่วมกันว่าไม่เห็นด้วยกับกระแสข่าวย้ายดร.ศศิธาราไปเป็นเลขาธิการ สกศ. เพราะเป็นการไม่เหมาะสมเนื่องจากขณะนี้ดร.ศศิธารายังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการ สอบสวนกรณีเอสพี 2 อีกทั้งต้องถือว่าสกศ.เป็นหัวใจสำคัญของการวางแผนการศึกษาของชาติ คนที่จะไปเป็นเลขาธิการจะต้องไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องทุจริตถึงแม้จะ ยังอยู่ในระหว่างกระบวนการสอบสวนก็ตาม ดังนั้นหากจะมีการโยกย้ายควรให้ไปอยู่นอกกระทรวงก่อน ที่สำคัญคนในศธ.ยังมีคนดีและเข้าใจบริบทของสกศ.อย่างดีอีกหลายคน ทั้งนี้ภตช.จะนำหนังสือไปยื่นต่อนายกฯในวันที่ 17 ก.ย.นี้

ที่มา เดลินิวส์

Comments are closed.