วันเสาร์ , 21 กันยายน 2019
Breaking News

สมาคมพยาบาลลั่นจะนัดหยุดงาน

สมาคม พยาบาลแห่งประเทศไทย ประกาศเจตนารมณ์รัฐบาลต้องบรรจุพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราว จำนวน 17,000 คน เป็นข้าราชการภายในเดือนมกราคม 2556  ขณะที่รองประธานเครือข่ายพยาบาลลูกจ้างชั่วคราวย้ำ หากไม่ได้รับการบรรจุตามกำหนด จะนัดหยุดงานพร้อมกันทั่วประเทศ  

รศ.ดร.จินตนา ยูนิพันธุ์ นายกสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทย แถลงยืนยันเจตนารมณ์  ในนามพยาบาลวิชาชีพทั่วประเทศ ให้บรรจุพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราวกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จำนวน 17,000 คนทันที เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม หากปล่อยปัญหาทิ้งไว้ ผู้เสียประโยชน์นอกจากตัวพยาบาลลูกจ้างชั่วคราว ที่ขาดขวัญกำลังใจในการทำงานแล้ว ประเทศชาติยังจะสูญเสียเศรษฐกิจ เพราะจะเกิดการเคลื่อนย้ายการทำงาน เมื่อประชาคมอาเซียนเกิดขึ้น คนไข้จะไม่ได้รับการบริการที่ดี พยาบาลจบใหม่ไม่อยากเข้ารับราชการใน สธ. ส่วนการที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ออกมาเสนอตำแหน่งพนักงาน สธ. ถือเป็นทางเลือกระยะยาว เพราะตำแหน่งนี้ยังไม่มีความชัดเจน ขณะที่ลูกจ้างชั่วคราวของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กลับได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ พยาบาลลูกจ้างชั่วคราวควรได้สิทธิเช่นนั้นด้วย
ด้านนางสาววรรณวิภา ศรีหอมชัย รองประธานเครือข่ายพยาบาลลูกจ้างชั่วคราว ย้ำว่า ถ้า สธ.ไม่สามารถบรรจุพยาบาลฯทั้ง 17,000 คนได้ ภายในเดือนมกราคม 2556 ยืนยันจะหยุดงานในโรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศ และมีการรวมกลุ่มกันค่อนข้างแน่นอนแล้ว ซึ่งตนเห็นว่าเงื่อนไขนโยบายประชาชนทุกคนเข้าถึงหลักประกันสุขภาพได้ พยาบาลฯควรจะได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการด้วยเช่นกัน เพราะพยาบาลทำงานกับคนไม่ใช่กับเครื่องจักร.

ข่าว -สำนักข่าวไทย/ภาพ…ผู้จัดการออนไลน์

Comments are closed.