วันเสาร์ , 25 พฤษภาคม 2019
Breaking News

หนังสั้นกระตุกต่อมคิด“The Flag” ผลงานเด็กม.รังสิตเจ๋ง คว้ารองอันดับ 1

โครงการประกวดภาพยนตร์สั้นภายใต้แนว คิด “สตื่น” รณรงค์ให้คนไทยสำนึกรู้คุณแผ่นดิน จัดขึ้นโดยกลุ่มผู้นำทางความคิด “ไทยแลนด์ เวคอัพ” สำหรับผลรางวัลในระดับอุดมศึกษา หนังสั้นเรื่อง “The Flag” ของกลุ่มนักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1 (Silver Award) พร้อมเงินรางวัล 60,000 บาท เป็นหนังที่มีเนื้อหาภายใต้แนวคิด “ธงชาติ” เล่าถึงการให้ความสำคัญและการสรรเสริญชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ผ่านสิ่งที่ง่ายที่สุด ด้วยการยืนตรงเคารพธงชาติ โดยมีการถ่ายทอดผ่านถ้อยคำสั้นๆ ว่า “พวกคุณเสียเวลา แต่บรรพบุรุษเสียชีวิต”

นายสุภาษิต คำมานิตย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทนของทีม กล่าวว่า หลังจากที่พวกเราในทีม ซึ่งมีประมาณ 18 คน ทราบข่าวว่ามีการจัดโครงการประกวดหนังสั้นดังกล่าวขึ้น จึงได้หารือร่วมกันว่าจะทำหนังที่เป็นเรื่องใกล้ตัว และสื่อถึงความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ โดยเราหยิบยกเรื่องเกี่ยวกับการเคารพธงชาติ ซึ่งเป็นปัจจุบันเป็นเรื่องที่หลายคนมองข้าม ซึ่งสื่อที่พวกเราต้องการจะสื่อสารกับคนดูคือ อยากให้มองย้อนกลับว่าเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่หลายคนมองข้าม อาจเป็นเรื่องที่สำคัญ และเราในฐานะคนไทยคนหนึ่งพึงกระทำและแสดงออกได้ไม่ยาก เพียงแค่เราใส่ใจและไม่มองข้าม

“หนังสั้นเรื่องนี้มีความยาวหนัง 90 วินาที สร้างขึ้นมาจากแรงบันดาลใจ ที่หยิบเอาเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เวลาเราได้ยินเพลงชาติ จะมีทั้งคนที่ยืนตรงทำความเคารพ และคนที่มองข้ามคิดว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น จึงเกิดเป็นคำถามว่าบรรพบุรุษต้องแลกมาด้วยชีวิต เพื่อรักษาแผ่นดินไทยและดำรงธงไตรรงค์ให้มีเอกราช แล้วคุณจะเสียเวลาแค่ 50 วินาที เพื่อยืนตรงเคารพธงชาติระลึกถึงบรรพบุรุษไม่ได้เชียวหรือ ซึ่งตัวละครหลักในเรื่องมี 3 คน ทั้งหมดเป็นนักศึกษาที่เดินมาด้วยกันแล้วได้ยินเพลงชาติ นักศึกษา 1 ใน 3 คนหยุดเคารพธงชาติ ในขณะที่อีก 2 คนเดินผ่านไม่สนใจ มองว่าเป็นเรื่องเสียเวลา และย้อนกลับมาถามเพื่อนว่าหยุดทำไม และได้รับคำตอบกลับคืนมาว่า พวกคุณเสียเวลา แต่บรรพบุรุษเสียชีวิต ตรงนี้คือสิ่งที่เราต้องการสะท้อนให้เห็นถึงการแสดงออกในการรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ว่าทำได้ไม่ยาก แต่สุดท้ายเราเลือกที่จะปฏิบัติหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละ คน” นายสุภาษิต กล่าว

นายวสุพล ศรีพุก นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทนของทีม กล่าวเพิ่มเติมว่า การประกวดครั้งนี้เป็นผลงานการประกวดครั้งแรกของพวกเรา รางวัลนี้ไม่เพียงทำให้พวกเราภูมิใจเท่านั้น แต่ยังสร้างการเรียนรู้ การเปิดมุมมองใหม่ในการผลิตสื่อสร้างสรรค์มากขึ้นอีกด้วย และพวกเราหวังว่าหนังเรื่องนี้จะสามารถกระตุกต่อมความคิดให้คนไทย หันมารักสามัคคี และรักชาติมากยิ่งขึ้น หลังจากนี้พวกเรายังไม่หยุดที่จะผลิตผลงาน เรามีโปรเจกต์หนังที่จะทำต่อ เพราะเราคิดว่าเวทีประกวดเหล่านี้จะเป็นใบเบิกทางที่ดีในการทำหนังของพวกเรา ในอนาคต และสามารถเข้าไปชมผลงานของพวกเราได้ในยูทูป ของทีมงาน “Yindee Production”

Comments are closed.