วันเสาร์ , 23 มกราคม 2021
Breaking News

เมนบอร์ด อุปกรณ์ไอทีที่เป็นหัวใจของคอมพิวเตอร์

mainbord

สินค้าไอที ที่ถือได้ว่าเป็นหัวใจของคนติดคอมพิวเตอร์ คงไม่พ้น เมนบอร์ด ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์ไอทีในกลุ่มของฮาร์ดแวร์ และ เพราะอะไรทำไมเมนบอร์ดถึงเป็นสิ่งสำคัญ และ ยี่ห้อไหนที่เซียนไอทีแนะนำให้ใช้ หากคุณมีโอกาสเปลี่ยนคอมเครื่องไหมหรืออัพเกรดคอมเครื่องเก่าของคุณ
เมนบอร์ด นั้นเปรียบเสมือนแผงวงจรหลักของคอมพิวเตอร์ ที่จะรวมอุปกรณ์ชิ้นเล็กชิ้นน้อยเข้าด้วยการ และ มีการเชื่อมต่อเพื่อให้อุปกรณ์เหล่านั้นทำงานและทำให้คอมพิวเตอร์ของเราใช้ได้นั่นเองหากไม่มีเมนบอร์ดเครื่องคอมก็คือขยะดีๆนี่เอง และ การทำงานองเมนบอร์ดนั้น คือการรองรับการติดตั้งอุปกรณ์ส่วนอื่นๆที่จะประกอบให้คอมพิวเตอร์สมบูรณ์ เรียกง่ายคือ ทุกอย่างที่จะประกอบเป็นคอมพิวเตอร์ต้องติดตั้งลงในเมนบอร์ดนั่นเอง ไม่ว่าจะการ์ดจอ การ์ดเสียง เน็ตเวิร์คต่างๆ และ แม้แต่ฮาร์ดิส สมองของคอมพิวเตอร์ยังต้องต่อเข้าเมนบอร์ด และ การเลือกใช้เมนบอร์ดให้ถูกต้องกับสภาพการใช้งานเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะเมนบอร์ดสามารถรองรับอุปกรณ์ต่างๆที่จะเสริมให้การทำงานของคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะมีมากับเมนบอร์ดอยู่แล้ว หรือ เสริมเข้าไปใหม่ก็ตาม เมื่อเมนบอร์ดคือแผงวงจรหลักของคอมพิวเตอร์ ก็จะต้องมีตัวควบคุมหลักคือ ชิพ ซึ่งในแต่ละรุ่นจะมีชิพที่ผลิตมาสำหรับรุ่นนั้นๆ และ การเลือก CPU ให้เหมาะกับเมนบอร์ดก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณทำงานได้อย่างดี เพราะอย่างที่กล่าวไปแล้วว่า เมนบอร์ดเป็นตัวจัดการควบคุมทุกอย่างในคอมพิวเตอร์ดังนั้น อุปกรณ์ทุกชิ้นที่จะเข้าต่อกับเมนบอร์ดต้องมีความเหมาะสมกับเมนบอร์ดในแต่ละรุ่นด้วย
การเลือกเมนบอร์ดนั้น หากเป็นการสั่งประกอบคอมพิวเตอร์ หรือ ไม่ใด้ซื้อแบบจัดชุดมาสำเร็จแล้ว ก็ดูจาการใช้งานเป็นหลัก ว่าคุณต้องการใช้งานในด้านไหนเป็นหลัก เช่น หากแค่เล่นเนต เล่นเกมส์ ดูหนัง ฟังเพลง แบบธรรมดา เมนบอร์ดตามท้องตลาดที่ราคาไม่แพงก็มีหลายรุ่น และ เหมาะสมกับการใช้งาน โดยอาจเสริมอุปกรณ์อื่นๆเพิ่มได้ หรือ หากเน้นการใช้งานหนักๆเล่นกราฟฟิกเยอะ ก็ควรเลือกเมนบร์อดที่สนองความต้องการซึ่งก็มีหลายๆรุ่นอีกเช่นกัน แต่ราคาก็จะสูงตาม และ อุปกรณ์เชื่อมต่อกับแมนบอร์ดก็เช่นกัน ควรเลือกให้เข้ากับบอร์ดได้ เพื่อเสริมการทำงานของคอมพิวเตอร์ให้สูงยิ่งขึ้น และ อย่าเพิ่งสงสัยว่าทำไมไม่แนะนำมาเลยสักยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งต้องบอกว่าอุปกรณ์ไอทีนั้น มีออกมาใหม่ๆ แทบทุกเดือน มีการพัฒนากันตลอดดังนั้นจึงไม่อาจบอกได้ว่ารุ่นไหนดีที่สุด แต่ที่พอแนะนำได้เช่น GIGABYTE ซึ่งเป็นขวัญใจของเหล่าคนเล่นเกมส์ เพราะคุณภาพนั้นแรงส์ สมราคา ภาพเสียงคมชัดสุดๆ การใช้งานเรียกได้ว่าจัดการให้อุปกรณ์ต่างๆทำงานได้อย่างไม่สะดุด มีอุปกรณ์ออนบอร์ดหลายชิ้นและใช้ชิพเซ็ตของ Intel ทำให้การทำงานเร็วแรงส์ กว่าบอร์ดยี่ห้ออื่นๆเป็นต้น

Comments are closed.