วันเสาร์ , 23 มกราคม 2021
Breaking News

เรียนต่อออสเตรเลีย ที่เมืองไหนดี

SYDNEY

ออสเตรเลียเป็นอีกประเทศหนึ่งที่คนไทยให้ความสนใจไม่น้อยในการเรียนต่อ เพราะเป็นประเทศใกล้บ้าน ในแต่ละปีมีนักศึกษาต่างชาติเลือกมาเรียนที่นี่กว่า 600,000 คน จึงมั่นใจได้ว่า คุณจะได้พบเจอเพื่อนนานาชาติ พร้อมทั้งเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของออสเตรเลีย

สำหรับคนที่ไม่เคยเรียนต่อต่างประเทศมาก่อน แต่ตัดสินใจไว้แล้วว่าอยากมาเรียนต่อออสเตรเลีย อาจจะมีคำถามเดียวกันกับหลาย ๆ คนว่า แล้วจะไปเรียนที่เมืองไหนดี เมืองหลัก ๆ ลองมาดูเมืองหลัก ๆ ที่คนไทยนิยมไปเรียนกันดีกว่า

ซิดนีย์ Sydney
เชื่อว่าหลายคนคุ้นเคยและรู้จักเมืองนี้เป็นอย่างดี เพราะมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง University of Sydney นอกจากนี้ยังเป็นเมืองน่าอยู่ติดอันดับต้น ๆ ของโลก มีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามมากมาย ซิดนีย์เป็นเมืองติดทะเล ทำให้อากาศดี ค่าครองชีพที่นี่ค่อนข้างแพงเนื่องจากมีการแข่งขันทางธุรกิจสูง ร้านค้า ร้านอาหารมากมาย โรงเรียนภาษาที่นี่มักแพงกว่าที่อื่น แต่มักมีโปรโมชั่นเพราะยังต้องแข่งขันกัน ซิดนีย์ยังถือเป็นเมืองที่มีคนไทยมาเรียนต่อต่างประเทศ มากที่สุดอีกด้วย

เมลเบิร์น Melbourne
เมลเบิร์นเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของออสเตรเลีย คนไทยนิยมไปเรียนที่นี่กันมากรองลงมาจากซิดนีย์ เมืองนี้ได้รับฉายาว่า Garden City เพราะมีพื้นที่สีเขียวอยู่มากมาย ทำให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยแฟชั่น และศิลปะให้เยี่ยมชม ที่นี่มีความปลอดภัยสูง บ้านเมืองสะอาด แต่อากาศแปรปรวนง่าย หน้าหนาวเย็นจัด หน้าร้อนก็ร้อนจัด

เพิร์ธ Perth
เพิร์ธเป็นเมืองที่ใกล้กับไทยมากที่สุด ใช้เวลาเดินทางเพียง 5-6 ชั่วโมง ที่นี่เป็นเมืองสงบเพราะคนส่วนใหญ่ทำอาชีพด้านเกษตรกรรมและประมงเป็นหลัก ตัวเมืองตั้งอยู่สองริมฝั่งแม่น้ำ อากาศอบอุ่นตลอดปี คนไทยไม่ค่อยมากนัก ค่าครองชีพที่นี่ถือว่าถูก เหมาะกับคนเรียนต่อออสเตรเลียที่ไม่ต้องกังวลเรื่องหางานทำ ชอบบรรยากาศแบบผ่อนคลาย

บริสเบน Brisbane
เมืองชายทะเลเล็ก ๆ แห่งนี้ มีแนวปะการังที่โด่งดังมีชื่อเสียงระดับโลก เหมาะกับคนชอบกิจกรรมดำน้ำ ด้วยความที่เป็นเมืองเล็ก ทำให้มีบรรยากาศเงียบสงบ มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมาก ผู้คนใช้ชีวิตเรียบง่ายเป็นกันเอง คนไทยที่นี่น้อย เหมาะกับคนต้องการฝึกภาษาจริง ๆ

แคนเบอรา Canberra
เมืองหลวงอันแสนสงบของออสเตรเลีย ที่มีการจัดวางผังเมืองอย่างดี ที่นี่เป็นเมืองเล็ก ๆ อากาศดี น่าอยู่ ยกเว้นหน้าหนาวจะหนาวจัดมาก และยังห่างจากซิดนีย์เพียงแค่สองชั่วโมง ผู้คนที่นี่เป็นมิตร ส่วนใหญ่จะทำงานรัฐบาลกันเสียมาก เมืองนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัย จึงไม่ต้องห่วงเรื่องคุณภาพชีวิต ข้อเสียเพียงอย่างเดียวอาจจะเป็นเรื่องค่าครองชีพที่ไม่ได้แปรผันตามขนาดเมือง เพราะถือว่าค่อนข้างสูงทีเดียว

โกลด์โคสต์ Gold Coast
เมืองที่มีชื่อเสียงทางด้านชายหาดในรัฐควีนแลนด์ เพียงแค่ 10-15 นาทีจากตัวเมืองก็สามารถสัมผัสกับชายหาดแสนสวยอย่าง Surfers Paradise และ Broadbeach ที่เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของเหล่าบรรดานักโต้คลื่นทั้งหลาย อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย คอยดึงดูดผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ อากาศในเมืองคงความอบอุ่นตามแบบชายฝั่ง เรื่องการเดินทางถือว่าสะดวกเพราะมีทั้งรถโดยสารประจำทางและรถไฟ นักเรียนไทยที่นี่ถือว่ามีน้อย เหมาะแก่การพัฒนาภาษาสำหรับคนไทยที่เลือกไปเรียนที่นี่ แต่ต้องการไลฟ์สไตล์ที่มีชีวิตชีวา

เพราะฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจเลือกเมืองใดเมืองหนึ่ง ลองสำรวจดูว่าคุณอยากได้ที่เรียนแบบใด สถานที่ไหนที่คุณคิดว่าจะอยู่ได้ไปจนตลอดคุณเรียนจบ คุณมาเรียนเพียงอย่างเดียว หรือจำเป็นต้องทำงานควบคู่กันไปด้วย และอย่าลืมคำนึงถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่คุณต้องเสีย เพราะแต่ละเมืองมีค่าครองชีพต่างกัน เพื่อให้การเรียนต่อออสเตรเลียของคุณเป็นไปอย่างราบรื่นมากที่สุด

Comments are closed.