วันเสาร์ , 30 พฤษภาคม 2020
Breaking News

เร่งบรรจุโยกย้ายผอ.วิทยาลัยอาชีวะ สอศ.สั่งสำรวจความถนัดครู-ตั้งแทนตำแหน่งว่าง

นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ตามที่ตนได้ลงนามใน คำสั่งสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่ง ผู้อำนวยการสถานศึกษา ไปแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งในสถานศึกษาแห่งใหม่จำนวน 76 ราย ส่งผลให้มีตำแหน่งผู้อำนวยการวิทยาลัย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาว่าง ทั้งจากการเกษียณอายุราชการ และการย้ายประมาณ 43 ตำแหน่ง

ดังนั้น ภายในสัปดาห์นี้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาจะเรียกบรรจุและแต่งตั้งผู้อำนวยการสถาน ศึกษาจากผู้ที่สอบขึ้นบัญชีไว้ โดยให้ผู้ที่สอบได้มีสิทธิ์เลือกวิทยาลัยก่อนตามลำดับคะแนนที่สอบได้ จากนั้นตำแหน่งรองผู้อำนวยการวิทยาลัยจะว่างลง 128 ตำแหน่ง เนื่องจากส่วนหนึ่งได้ขยับมาเป็นผู้อำนวยการวิทยาลัย และเกษียณอายุราชการ ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาจะโยกย้ายรองผู้อำนวยการวิทยาลัย ต่อไปภายในเดือนม.ค.56 และเรียกบรรจุจากผู้ที่สอบในบัญชีรองผู้อำนวยการวิทยาลัยในเดือนก.พ.56 ตามลำดับ

“เมื่อมีการขยับตามตารางนี้ จะทำให้มีตำแหน่งว่าง เพราะรองผู้อำนวยการส่วนใหญ่เป็นครู ดังนั้น สอศ.จะสำรวจและสอบถามไปยังทุกวิทยาลัยว่า ต้องการครูสอนวิชาเอกด้านไหน สาขาอะไร ก่อนดำเนินการย้ายครูในเดือนเม.ย.56 จากนั้นในเดือนพ.ค.56 จะบรรจุผู้ได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งครูผู้ช่วย เพื่อให้ทันเปิดภาคเรียนที่ 1/2556 โดยครูที่จะบรรจุนี้ สอศ.ได้จัดสอบไปแล้วตั้งแต่วันที่ 21 ต.ค. ก่อนประกาศรายชื่อครูผู้ช่วย ซึ่งได้สอบขึ้นบัญชีรายชื่อไว้ และรอการบรรจุ จำนวน 3,476 คน ครอบคลุม 33 สาขา ในเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งครูกลุ่มนี้เป็นครูที่มีความสามารถ เพราะเป็นรุ่นที่ใช้คะแนนสอบความรอบรู้ และความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับความประพฤติและการปฏิบัติของวิชาชีพครู สอบความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง ตลอดจนสอบความถนัดและเจตคติต่อวิชาชีพ รวม 200 คะแนนอย่างเดียว” เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษากล่าว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

Comments are closed.