วันเสาร์ , 25 พฤษภาคม 2019
Breaking News

แห่สมัครจบ ม.6 ใน 8 เดือน เสริมคุณภาพชีวิต-อาชีพ

ที่อิมแพคเมืองทองธานี เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.55 นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวในการเป็นประธานเปิดตัวโครงการยกระดับการศึกษาประชาชน จบ ม.6 ใน 8 เดือนอย่างมีคุณภาพ ว่า สังคมปัจจุบันเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ การศึกษาถือเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาประเทศ ซึ่งไม่ใช่แต่การเรียนรู้ในโรงเรียนเท่านั้น เพราะการศึกษาที่แท้จริง คือ การเรียนรู้ตลอดชีวิต เรียนรู้ในทุกที่ ทุกขณะรัฐบาล ซึ่งเรามีผู้ที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ หรือในอาชีพต่างๆ ที่ไม่ได้เรียนในระบบเป็นจำนวนมาก และที่ผ่านมาบุคคลเหล่านี้ก็ไม่สามารถนำความรู้ที่สั่งสมมาเทียบความรู้ใน ระบบเพื่อเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นได้ รัฐบาลจึงมีนโยบายเปิดโอกาสให้คนที่มีความรู้มีประสบการณ์ได้มาเทียบระดับ และเรียนเสริมในส่วนที่ขาด เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพการศึกษาของคนไทย เพราะโลกปัจจุบันวัดกันที่การศึกษา ยิ่งมีการศึกษาสูงก็ยิ่งมีโอกาสผลักดันให้ประเทศสามารถแข่งขันกับประเทศ ต่างๆ ได้มาก

“โครงการ นี้มีการกำหนดอายุขั้นต่ำ 20 ปีขึ้นไปจึงจะสามารถสมัครได้ โดยสามารถจบได้อย่างเร็วที่สุดใน 8 เดือน ขึ้นอยู่กับพื้นความรู้ และประกาศนียบัตรที่ได้รับก็มีศักดิ์และสิทธิ์เท่ากับผู้ที่จบ ม.6 ในระบบซึ่งสามารถนำไปใช้ในการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นได้จนถึงปริญญาเอก”

นายพงศ์เทพ กล่าวและว่า จากการประชาสัมพันธ์โครงการไปก่อนหน้านี้ ทราบว่ามีผู้สนใจสมัครมากกว่า 3,000 คนแล้ว ทั้งนี้ ศธ.มีความมุ่งมั่นที่จะทำให้นโยบายนี้เป็นประโยชน์กับประชาชนในการยกระดับ ความรู้ และพร้อมที่จะสนับสนุนทุกวิถีทางเพื่อให้โครงการประสบความสำเร็จ

 

 

ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

Comments are closed.