วันศุกร์ , 22 กุมภาพันธ์ 2019
Breaking News

►แฉ! นายทุนเซ้งหลักสูตร ป.โทไซเบอร์ จี้ สกอ.เอ็กซเรย์หลักสูตร-ผู้สอนขาดมาตรฐาน

นายภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่ได้รับมอบหมายจาก รมว.ศึกษาธิการ ดำเนินการแก้ไขปัญหาการศึกษา โดยในระดับอุดมศึกษามีปัญหาที่ซับซ้อนและทับถมมานานต้องแก้ไข ได้แก่ การจัดการศึกษานอกที่ตั้ง ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) และคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กำลังแก้ไขปัญหานี้อยู่ โดยเฉพาะผลที่เกิดขึ้นกับมหาวิทยาลัยอีสาน ที่ถูกปิดตัวไปเพราะเปิดสอนหลักสูตรนอกที่ตั้งโดยไม่ผ่านความเห็นชอบของสภา มหาวิทยาลัยจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาคุณภาพ โดยขณะนี้ สกอ.กำลังจับตามองมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง ย่านฝั่งธนบุรี ซึ่งเปิดสอนหลักสูตรนอกที่ตั้งเกือบ 200 ศูนย์ ซึ่งดูจากตัวเลขก็คาดการณ์ได้ในเบื้องต้นว่า ไม่สามารถจัดการศึกษาอย่างมีคุณภาพ เพราะต้องหาอาจารย์ประจำหลักสูตรจำนวนมาก ซึ่งมหาวิทยาลัยนี้ ก็ใช้วิธีนำคนในท้องถิ่นที่มีวุฒิปริญญาเอก ที่ไม่เคยสอนหนังสือมาเป็นอาจารย์ประจำหลักสูตร เพราะเกณฑ์ของ สกอ.ระบุว่าอาจารย์ประจำหลักสูตรต้องจบปริญญาเอก

“เมื่อก่อนเรามีคำพูดที่ว่า จ่ายครบจบแน่ ในการเรียนระดับอุดมศึกษาซึ่งเปิดการสอนนอกที่ตั้งกันมาก แต่ปัจจุบันคงต้องใช้คำว่า แค่เดินผ่านก็จบแล้ว ซึ่งน่ากลัวมากสำหรับการศึกษาระดับอุดมศึกษา”

ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า การจัดการศึกษาอีกแบบที่น่าเป็นห่วงคือ การจัดการศึกษาหลักสูตรระดับปริญญา ในระบบการศึกษาทางไกล จะต้องมีการทบทวนการขออนุมัติการเปิดสอน เพราะขณะนี้บางมหาวิทยาลัย แค่มีอาจารย์ผู้สอนนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ และสอนผ่านระบบอินเตอร์เน็ตไปยังผู้เรียน ซึ่งเรียนอยู่ที่ใดก็ไม่ทราบ

ที่น่าตกใจคือ มีบริษัทนายหน้าเข้ามาติดต่อมหาวิทยาลัย และให้ข้อเสนอที่จะจัดการเรียนการสอน ทั้งจัดหาผู้เรียนให้ แต่มหาวิทยาลัยต้องยินยอมให้ใช้ชื่อมหาวิทยาลัย หลักสูตร อาจารย์ประจำหลักสูตร และอนุมัติปริญญาบัตรเป็นลักษณะเซ้งหลักสูตร มหาวิทยาลัยก็นั่งรับเงินเท่านั้น เราไม่สามารถทราบได้ว่ามีการจัดการเรียนการรสอนครบตามหลักสูตรและได้คุณภาพ ตามเกณฑ์ที่ สกอ.กำหนดหรือไม่ จึงขอให้ สกอ.ทำการสำรวจเพราะขณะนี้เปิดสอนกันแบบใต้ดิน โดยที่สภามหาวิทยาลัยไม่รับทราบ ส่วนใหญ่เป็นหลักสูตปริญญาโท และใช้หลักสูตรที่ผ่านการรับทราบจาก กกอ. และผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน แล้ว

“ผมเสนอให้ กกอ.จัดทำเกณฑ์มาตรฐานการจัดการศึกษาทางไกลโดยเร็ว เพื่อให้เกิดความชัดเจน โดยยกตัวอย่างการจัดการศึกษาทางไกลของเกาหลีใต้ จะมีใบอนุญาตต่างหาก สำหรับการจัดตั้งมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนทางไกล หรือไซเบอร์ยูนิเวอซิตี้ แม้ว่าจะใช้ชื่อเดียวกันกับมหาวิทยาลัยแม่ข่าย โดยปัจจุบันเกาหลีใต้เปิดสอน 17 แห่ง สำหรับไทย ต้องดูให้ชัดเจนทั้งเรื่องโครงสร้างหลักสูตร รูปแบบการเรียนการสอน รูปแบบการติดตามประเมินผล อาจารย์ประจำหลักสูตร ต้องแตกต่างจากหลักสูตรในชั้นเรียน เป็นต้น” นายภาวิช กล่าว

 

 

ที่มา สยามรัฐ

Comments are closed.