วันเสาร์ , 23 มกราคม 2021
Breaking News

GPS อุปกรณ์ไอทีของคนใช้รถ

gps

อุปกรณ์ไอทีอีกชนิด ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนเรา และ ไม่พูดถึงคงไม่ได้ นั่นคือ GPS ติดรถยนต์ และ ทำไมถึงได้รับความนิยม เพราะ อุปกรณ์ไอทีชนิดนี้ สร้างความสะดวกหลายๆอย่าง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ไอทีอีกชนิดในหมวดยานยนต์ที่หลายๆคนเลือกใช้เป็นอุปกรณ์ติดรถยนต์ที่ต้องมี
GPS คืออะไร ระบบนำทางผ่านดาวเทียม หรือ ย่อมาจาก Global Positioning System ที่สามารถบอกตำแหน่งต่างบนโลกใบนี้ และ ที่นิยมใช้งานกันคือ บอกจุดหมายปลายทาง หรือ เป็นแผนที่นั่นเอง และ อีกจุดที่สำคัญคือ บอกตำแหน่งติดตามได้ ซึ่งสะดวกในกรณีรถหาย หรือ ติดรถประจำบริษัทต่างๆ เช่น บริษัทส่งของ บริษัทขนเงิน หรือ สิ่งของต่างๆ ซึ่งสามารถบอกตำแหน่งและเส้นทางการเดินทางด้วยการเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายของบริษัทนั้น ๆ ส่วนการใช้งานส่วนบุคคลมักใช้เป็นตัวนำทางในการเดินทางไปตามที่ต่างๆ เพิ่มความสะดวก ซึ่งมีทั้งแยกประเภทการใช้งานเช่น ติดตาม หรือ ใช้งานได้ทั้งสองประเภทคือ เป็นแผนที่นำทางได้ด้วย และ นอกจากการใช้งานทั้งสองอย่างนี้แล้ว บางรุ่นที่หน้าจอแสดงผลยังเป็นเครื่องเล่นของความบันเทิงได้ด้วย เช่น เล่นเพลง ดูหนังต่างๆ ซึ่งคุ้มค่ากับราคาที่เสียไป
การทำงานของ GPS นั้น หากเป็นการติดตาม เครื่องจะส่งสัญญาณแจ้งปลายทางที่เชื่อมต่อระบบดาวเทียมไว้ ว่าขณะนี้อยู่ ณ.ตำแหน่งไหน นอกเส้นทางหรือไม่ แต่ สัญญาณดาวเทียมนั้นจะไม่สามารถทะลุทะลวงคอนกรีตได้หากเข้าจอดใต้ดิน ซึ่งจะบอกได้แค่ตำแหน่งสุดท้ายก่อนที่สัญญาณจะหาย แต่ก็นับว่ามีประโยชน์มากหากเกิดกรณีรถหาย หรือ คนชับใช้รถผิดจุดประสงค์หรือนอกเส้นทาง ส่วนการใช้ GPS บอกเส้นทางนั้นจะมีโปรแกรมรองรับอย่าง google map หรือ บางรุ่นก็จะเสริมสภาพการจราจรเข้าไปด้วย ซึ่งการนำทางด้วย GPS นำทางนั้นก็ค่อนข้างสะดวกสำหรับคนที่มไม่ชินเส้นทางซึ่งไม่ต้องกางแผนที่เลย ซึ่งรุ่นใหม่ๆ นั้นจะมีการเชือมต่อกับสมาร์โฟนให้สามารถใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นเพียงแค่พิมพ์ชื่อสถานที่ปลายทางเส้นทางก็จะปรากฏขึ้นมาและให้เราขับไปตามทางนั้นๆ และ ยังสามารถฟังจากเสียงโดยที่เราไม่ต้องดูหน้าจอเครื่อง GPS ที่ติดไว้ก็ได้ หรือ หากเป็นรุ่นที่ไม่เชือมต่อกับสมาร์ทโฟน ก็จะมีระบบนำทางให้เช่นกันเพียงแค่พิมพ์ชื่อปลายทางที่เราต้องการก็จะปรากฏเส้นทางที่ให้เราขับตามคำแนะนำ นอกจากนี้ รุ่นใหม่ๆ ยังเป็นได้มากกว่าการนำทางคือ สามารถเป็นกล้องหลังเพื่อช่วยให้เรามองขณะถอยหลัง หรือ มองทัศนวิสัยด้านหลังในการชับรถได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ในบางรุ่นไม่จำเป็นต้องติดตั้งไว้ในรถยนต์สามารถถอดเข้าออกได้ และ ใช้งานได้หลายอย่างอีกด้วย

Comments are closed.